Hướng Dẫn Học Thiết Kế Website Online Toàn Tập 2021

Học thiết kế website là một điều không hề đơn giản, nhất là đối với những người không quá am hiểu về công nghệ thông tin. Tuy nhiên sẽ không quá khó nếu bạn nắm được những bí quyết và chọn lọc những thông tin hữu ích về website. Thấu hiểu điều đó, hôm nay WebsiteViet sẽ gửi đến bạn tất tần tật những thông tin, kiến thức cũng như khóa học thiết kế website dành cho bạn. Cùng theo dõi nhé!

Tại Sao Cần Học Thiết Kế Website?

Nếu bạn đam mê lập trình, có rất nhiều chuyên ngành để bạn theo học như học lập trình website, thiết kế website, học lập trình phần mềm máy tính, lập trình ứng dụng thiết bị di động, lập trình robot, lập trình máy, lập trình nhúng,… Hầu hết các ngành lập trình đều có cơ hội việc làm cao, trong đó lập trình web, thiết kế website đang được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Đây là một ngành công nghiệp mới nổi trong khoảng 10 năm trở lại đây và ngày càng “hot” hơn bao giờ hết.

 

hướng dẫn thiết kế website
hướng dẫn thiết kế website

Nhu cầu thiết kế website tăng cao

Hiện nay các ngành nghề đều cần thuê dịch vụ thiết kế web như các doanh nghiệp, cửa hàng, chủ shop kinh doanh bán hàng đều có nhu cầu thiết kế website bán hàng. Ngay cả các cơ sở công lập như bệnh viện, trường học, cơ quan nhà nước cũng cần thiết kế website giới thiệu. Tương tự, các cá nhân như ngôi sao ca nhạc, diễn viên, cầu thủ bóng đá, người dẫn chương trình truyền hình,… cũng cần thiết kế website giới thiệu cá nhân. Các nhà hàng, khách sạn, rồi thiết kế website du lịch, phục vụ du khách, du lịch, … ai ai cũng có nhu cầu thiết kế website.

Có thể chọn nơi làm việc

Không giống như các ngành khác bạn phải xin vào các công ty để làm việc, trong ngành thiết kế website bạn có nhiều sự lựa chọn về nơi làm việc. Như đã nói ở trên các doanh nghiệp, công ty, cơ quan đều có website riêng, họ luôn cần người quản trị để quản lý website như đăng bài, thay đổi banner, khắc phục sự cố website,… nhanh nhất có thể. Do đó, sau khi học thiết kế website, bạn có thể xin vào làm việc tại đây.

Thu nhập cao

Thu nhập từ công việc thiết kế website rất cao. Tại Việt Nam, các lập trình viên web và thiết kế web có thể kiếm được thu nhập trung bình 10 triệu tháng. Nếu làm việc lâu dài, có trình độ chuyên môn tốt, nhiều kinh nghiệm có thể đạt mức lương hàng tháng 20 triệu. Nếu bạn làm việc cho một công ty thiết kế website nước ngoài, thu nhập của bạn có thể lên đến $1000 một tháng. Đây quả thực là một mức thu nhập rất cao so với mặt bằng xã hội hiện nay.

Học Thiết Kế Website Có Khó Không?

Đúng là nếu bạn không thích các dòng code, không có hứng thú với công nghệ thông tin hoặc đơn giản là chưa dành nhiều thời gian để đào sâu hơn về công việc này thì việc thiết kế web sẽ rất khó khăn. Không riêng gì thiết kế website mà bất kỳ công việc nào nếu bạn không chịu khó học tập và rèn luyện thì sẽ trở nên khó khăn.

Tại sao học thiết kế web lại khó? Vì công việc này đòi hỏi sự nghiêm túc ngay từ đầu và trải qua nhiều tháng học hỏi, rèn luyện liên tục. Vì vậy, người học phải kiên trì, chịu khó, dần dần sau một thời gian nỗ lực, tích lũy nhiều kỹ năng và kinh nghiệm thì giai đoạn làm việc sau này sẽ đơn giản hơn rất nhiều.

Học Thiết Kế Website Có Cần Biết Code Không?

Thành thật mà nói, không khó để thiết kế một trang web vì ngay cả các dịch vụ lưu trữ bạn mua cũng cung cấp đầy đủ các công cụ xây dựng web miễn phí như Joomla, WordPress để bạn có thể cài đặt mã nguồn mở vào gói lưu trữ của bạn chỉ với một vài cú nhấp chuột. Nói cách khác, bạn chỉ cần am hiểu về HTML và CSS để bắt đầu công việc thiết kế website của mình.

Hướng dẫn thiết kế website miễn phí.jpg
Hướng dẫn thiết kế website miễn phí

Xây Dựng Thương Hiệu Riêng 

Thương hiệu là gì?Thương hiệu là cơ sở để xác định hàng hóa hoặc dịch vụ được bán trên thị trường, cũng như phân biệt chúng với các nhà cung cấp khác.

Kết cấu này có thể được gợi lên bằng cách sử dụng nhất quán một hình ảnh, âm thanh, slogan để khách hàng tìm thấy bạn. Thương hiệu rất quan trọng, nó giúp bạn có được khách hàng và cũng giúp bạn giữ chân họ.

Xây dựng thương hiệu là một quá trình phức tạp được thực hiện trên tất cả các loại phương tiện, từ sản phẩm, quảng cáo đến in ấn và thiết kế nhận diện thương hiệu. Tất nhiên, việc xây dựng thương hiệu website trên nền tảng số là một bước vô cùng quan trọng trong xây dựng thương hiệu thời đại 4.0.

>>> Hướng Dẫn Thiết Kế Website Bằng WordPress 2021

Học Thiết Kế Website Online Từ Đâu? 

Nền Tảng:

Thiết kế website hiện nay đã trở thành nhu cầu thiết yếu của nhiều người, nhằm giúp công việc được hỗ trợ tốt nhất. Để tạo ra một trang web chất lượng và phù hợp hiệu quả, việc lựa chọn nền tảng phù hợp cần được chú ý. Trong số rất nhiều nền tảng thiết kế web khác nhau, Wix và WordPress là hai trong số những nền tảng được đánh giá cao và sử dụng nhiều nhất.

Wix là gì?

Được biết đến như một hình thức xây dựng trang web cung cấp những công cụ cơ bản và cần thiết để giúp thiết kế website trở nên dễ dàng hơn. Sử dụng Wix không yêu cầu chúng ta phải dùng code mà vẫn tạo được trang web theo nhu cầu. Việc sử dụng một giao diện trực quan, chủ yếu dựa trên các yếu tố được xây dựng sẵn, hoặc các khối để tổ chức trang web, mang lại quá trình hoàn thiện trang web đơn giản nhưng hiệu quả hơn.

WordPress là gì?

WordPress là một hệ thống quản lý nội dung – CMS giúp quản lý một khối lượng lớn nội dung, hình ảnh, bài viết, video,… một cách hiệu quả. Sử dụng CMS đảm bảo việc hoàn thiện và tạo ra một trang web đẹp, chất lượng dễ dàng và hiệu quả hơn. Hiện nay, việc sử dụng nền tảng WordPress trong thiết kế web được khá nhiều người tin tưởng và ưa chuộng.

Về bản chất, nền tảng Wix và WordPress có sự khác biệt chính nằm ở trình tạo trang web và CMS khác nhau. Đặc biệt, CMS là sản phẩm tự lưu trữ, tức là khi sử dụng nền tảng Wix, chúng ta sẽ sử dụng lưu trữ do nhà cung cấp này mang lại. Tuy nhiên, nếu sử dụng WordPress, sự linh hoạt trong việc lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ là một hoạt động độc lập. Đồng thời, nền tảng này còn là nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ riêng, đáp ứng nhu cầu của từng đối tượng người dùng cụ thể và hiệu quả cụ thể.

tự thiết kế website.png
tự thiết kế website

Công Cụ

Đầu tiên, cần xác định rằng để tự học thiết kế web, bạn cần có hiểu biết nhất định về chuyên môn của lĩnh vực đó. Thiết kế website là một lĩnh vực lập trình, vì vậy bạn chắc chắn sẽ cần biết về các thuật toán sử dụng trong lập trình, có tư duy lập trình và hiểu biết cơ bản về cơ sở dữ liệu khi bạn muốn bắt tay vào học làm web.

Đầu tiên, bạn có thể tìm hiểu về html trước. Sau đó là PHP (nếu bạn đã biết về C) hoặc JSP (nếu bạn đã biết lập trình Java) hoặc ASP.NET (nếu bạn đã biết về VB.NET hoặc C #),JavaScript (JS):

 • CSS3.me: Công cụ tối giản nhưng cũng rất phong cách và đầy đủ chức năng. Cung cấp cho bạn khả năng thay đổi và thiết lập bán kính của đường viền, bóng, độ dốc và độ mờ của hình ảnh trong trang web.
 • CSS3 Generator: Một công cụ để tạo các chức năng và thiết kế độc đáo. Nó giúp thiết kế giao diện website tối ưu cho người dùng.
 • CSS3-Tricks Button Maker: Giúp tạo các nút liên kết trên website một cách dễ dàng với khả năng điều khiển hoàn toàn bằng các thanh trượt kéo và thả.
 • CSS3 Button.net: Cung cấp nhiều sự lựa chọn với khả năng thêm nhiều bóng văn bản, bóng mờ, đường viền và màu chữ. Có thể khó thao tác khi bạn mới sử dụng công cụ, nhưng bạn sẽ cảm thấy thích thú hơn khi làm quen với nó.
 • Border-Radius: Đây là một công cụ nhỏ, đơn giản nhưng thiết thực. Tất cả những gì bạn làm chỉ đơn giản là đặt bao nhiêu cạnh tròn bạn muốn trên mỗi góc. Sau đó, bạn chỉ cần kiểm tra tiền tố trình duyệt nào bạn muốn đưa vào và hoàn thành.

Front-end

Phần front-end của trang web là phần tương tác của người dùng. Mọi thứ bạn thấy khi điều hướng trên Internet, từ phông chữ và màu sắc đến menu thả xuống và thanh trượt, là sự kết hợp của HTML, CSS và JavaScript do trình duyệt của bạn kiểm soát. 

cách thiết kế website
cách thiết kế website

Nền Tảng Về Back-end.

Nhưng điều gì làm cho giao diện người dùng của một trang web hoạt động? Tất cả dữ liệu sẽ được lưu trữ ở đâu? Đó là phần của back end. Phần back-end của một trang web bao gồm một máy chủ, một ứng dụng và một cơ sở dữ liệu được xây dựng để duy trì công nghệ cho phép phần front-end của trang web tồn tại.

>>> Dịch Vụ Thiết Kế Website WordPress Theo Yêu Cầu

Lộ Trình Học Tự Học Thiết Kế Website

Tìm hiểu Sự Khác Nhau Front-end & Back-end

Để hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa Lập trình Frontend và Lập trình Backend, chúng ta hãy đi trước và nói kỹ hơn một chút về một số điểm khác biệt chính dưới đây.

Giao diện người dùng Frontend là Giao diện người dùng đồ họa (GUI) cho người dùng tương tác, ví dụ: Thiết kế tổng thể, khối văn bản, video, hình ảnh, v.v. Người dùng có thể nhấp để điều hướng qua các thư mục khác nhau.

Tuy nhiên, người dùng không thể thấy Phần Backend về cách tải nội dung, nơi lưu trữ, cách tạo …

Trong khi Backend sử dụng các ngôn ngữ Lập trình như Java, PHP… để giải quyết các vấn đề logic thì Frontend lại nhấn mạnh đến tính tiện dụng và thiết kế. 

Xét cho cùng, cả Frontend và Backend đều là hai bộ phận công việc không thể tách rời, chúng hỗ trợ nhau để đạt được mục tiêu chung của sản phẩm website sao cho hoàn thiện nhất.

học thiết kế website online
học thiết kế website online

Tìm Hiểu Cách Các Trang Web Hoạt Động

Như bạn đã cài đặt localhost và cài đặt trang web WordPress của mình trên localhost, bạn có thể biết rằng mã nguồn WordPress sau khi tải về từ https://wordpress.org sẽ được đưa vào thư mục localhost để chúng ta có thể chạy nó.

Localhost này được gọi là host – là nơi lưu trữ mã nguồn và cơ sở dữ liệu của trang web WordPress. Tuy nhiên, localhost chỉ là một môi trường host ảo được giả lập trên máy tính cá nhân để giúp chúng ta chạy mã nguồn cần dịch (WordPress sử dụng ngôn ngữ là PHP). Và để trang web của chúng ta được truy cập tự do trên internet, bạn sẽ cần đặt mã nguồn và cơ sở dữ liệu trên một máy chủ chuyên dụng được kết nối với internet băng thông rộng, được cài đặt phần mềm chuyên dụng để chạy một trang web giúp mọi người trên thế giới có thể truy cập trang web của bạn.

Sau khi bạn mở trình duyệt và nhập địa chỉ của một trang web và nhấn Enter, sau một vài giây nội dung trang web sẽ hiển thị trên trình duyệt với nhiều văn bản, có thể bao gồm cả hình ảnh, âm thanh hoặc video, … Quá trình xảy ra kể từ khi bạn Enter có thể được mô tả ngắn gọn như sau:

Trình duyệt web thực hiện truy vấn tên miền (domain) để tìm ra địa chỉ IP thực của máy chủ web tương ứng chứa trang web với tên miền đó bằng một giao thức đặc biệt gọi là DNS.

Sau khi tìm được địa chỉ IP, trình duyệt sẽ gửi gói yêu cầu – HTTP request đến địa chỉ của máy chủ web, yêu cầu trả về nội dung trang web. Gói yêu cầu đó, cũng như tất cả các gói và dữ liệu khác được trao đổi giữa máy chủ và máy của chúng ta (được gọi là máy khách) được thực hiện trên một tập hợp các giao thức TCP / IP.

Khi nhận được yêu cầu từ máy khách, máy chủ web sẽ thực hiện kiểm tra và nếu nó có thể phản hồi, nó sẽ gửi lại cho máy khách các tệp được yêu cầu. Thông thường, máy chủ sẽ trả về các tệp HTML để hiển thị trên trình duyệt, kèm theo các liên kết đến các tệp hình ảnh, âm thanh khác. Các tệp này có thể được chia thành các gói nhỏ và được gửi trở lại trình duyệt của người dùng trên máy khách.

Khi nhận được, trình duyệt sẽ hợp nhất các gói nhỏ đã nhận thành các tệp hoàn chỉnh và hiển thị trên màn hình. Vì vậy, chúng ta có một trang web hoàn chỉnh để xem.

Do đó, trên máy chủ web thường sẽ có một ứng dụng web có thể tạo ra các trang HTML động theo yêu cầu dựa trên các mẫu được lập trình sẵn. Ứng dụng web này có thể tương tác với Database – nơi lưu trữ tập trung và hiệu quả thông tin của các đối tượng trên website (như thông tin sản phẩm, bài báo,…). Ứng dụng web sẽ truy vấn thông tin được yêu cầu tới cơ sở dữ liệu và điền vào các biểu mẫu được xác định trước để tạo các tệp HTML động và gửi lại cho máy khách theo yêu cầu. Cơ sở dữ liệu này có thể được đặt trên cùng một máy chủ web với web vừa và nhỏ hoặc đặt riêng trên một máy chủ khác để tối ưu hóa trong các trang web lớn. Bây giờ, khi bạn muốn thay đổi giao diện hoặc nội dung chung của trang xem sản phẩm, bạn chỉ cần thay đổi trang mẫu và tất cả các trang khác sẽ được đồng bộ.

>>> Thiết Kế Website Du Lịch Chuyên Nghiệp Giá Rẻ

Tìm Hiểu Các Thuật Ngữ Phát Triển Website

Tên miền (domain)

Tên miền là địa chỉ trang web. Trang web bắt buộc phải có tên miền. Tên miền có nhiều dạng như www.abc.com, www.abc.net hay www.abc.com.vn … Có những trang web không mua tên miền riêng mà sử dụng tên miền phụ (sub-domain) trong dạng www.abc. .com / xyz hoặc www.xzy.abc.com (xzy là miền phụ của miền abc.com). 

Các khái niệm khác liên quan đến tên miền:

– URL là viết tắt của ‘Universal Resource Locator’. Được sử dụng để xác định một trang web. 

– IP là một số được xác định cho một máy tính kết nối Internet. Ví dụ: IP 210.245.130.10. Tên miền có thể sử dụng IP đó để đặt trang web.

– DNS là viết tắt của ‘Domain Name Server’. Khi bạn nhập tên miền vào trình duyệt của mình, tên miền sẽ được máy chủ tên miền chuyển tiếp đến địa chỉ IP và sẽ thông báo cho máy tính biết và điều hướng đến trang web.

Web Hosting là nơi lưu trữ tất cả các trang web, thông tin, tài liệu, hình ảnh của Website trên một máy chủ Internet, Web Hosting còn là nơi diễn ra mọi giao dịch, trao đổi thông tin giữa trang web với người sử dụng Internet và hỗ trợ các hoạt động phần mềm Internet.

Nói một cách dễ hiểu, Web Hosting tương đương với văn phòng, trụ sở giao dịch của một doanh nghiệp ngoài đời thực. Khi bạn thuê một Web Hosting, nó cũng giống như bạn thuê một căn phòng trong một tòa nhà để làm văn phòng, trụ sở.

các bước thiết kế website
các bước thiết kế website

Dịch vụ lưu trữ (hosting, hoặc host)

Để các trang web được hiển thị khi mọi người truy cập vào trang web, dữ liệu phải được lưu trữ trên một máy tính (máy chủ – server) luôn hoạt động và kết nối Internet, cái này là máy chủ lưu trữ. Một máy chủ lưu trữ có thể lưu trữ nhiều trang web cùng một lúc. Nếu máy tính này đã bị tắt trong một thời gian thì không ai có thể truy cập vào các trang web được lưu trữ trên máy tính đó. Tùy theo nhu cầu mà doanh nghiệp có thể chọn mua hosting có dung lượng 10MB (tức là tối đa 10MB data), 20MB, 50MB, 100MB hoặc hơn. Giá hosting phụ thuộc vào cấu hình máy chủ, ngôn ngữ lập trình và cơ sở dữ liệu mà máy chủ hỗ trợ.

Dung lượng chủ và dung lượng truyền (transfer)

Dung lượng máy chủ là số megabyte dành riêng để lưu trữ dữ liệu. Ví dụ: host 100MB dành cho doanh nghiệp 100MB để lưu trữ file, database, email … Dung lượng truyền của host là tổng số MB dữ liệu, file … được chuyển đến (tải xuống, tải lên) máy chủ nơi Host Website hàng tháng.

FTP

FTP là viết tắt của File Transfer Protocol – một giao thức truyền tệp tin trên Internet. Khi máy chủ hỗ trợ FTP, bạn có thể sử dụng phần mềm FTP (FTP Client) để kết nối với máy chủ và dễ dàng tải lên các tệp dữ liệu cũng như cập nhật trang web của mình.

>>> Website Tự Thiết Kế Logo online Miễn Phí

Hướng Dẫn Thiết Kế Website – Tìm Hiểu Sử Dụng Trình Biên Tập Mã

Trên thực tế, phần mềm mã hóa hay IDE – là môi trường phát triển được tích hợp vào phần mềm máy tính giúp coder tạo ra các phần mềm khác.

Một phần mềm lập trình cơ bản thường bao gồm những điều sau:

Trình soạn thảo mã: Dùng để viết mã phần mềm.

Trình gỡ lỗi: Hỗ trợ xác định và phát hiện lỗi trong quá trình chỉnh sửa mã.

Trình biên dịch, thông dịch: Có chức năng thay đổi các lệnh từ ngôn ngữ lập trình thành ngôn ngữ mà máy tính có thể hiểu được và đảm bảo mã sẽ được thực thi chính xác.

Lợi ích của việc sử dụng phần mềm viết mã?

Hạn chế lỗi lập trình: Các công cụ mã hóa sử dụng ngôn ngữ lập trình cấp cao, vì vậy việc học và áp dụng chúng dễ dàng hơn, đơn giản hơn và ít lỗi hơn. Ngoài ra, phần mềm lập trình có thể xác định và kiểm tra lỗi cũng góp phần không nhỏ giúp người lập trình phát hiện và sửa lỗi lập trình nhanh chóng.

Rút ngắn thời gian lập trình: Các công cụ viết phần mềm cho phép người dùng sử dụng các ngôn ngữ lập trình bậc cao trong quá trình viết mã. Vì các loại ngôn ngữ lập trình cao hơn gần với ngôn ngữ tự nhiên hơn là ngôn ngữ máy tính, các lập trình viên có thể hoàn thành công việc dễ dàng và hiệu quả hơn.

Học thiết kế website online
Học thiết kế website online

Học Từ Các Sách Hướng Dẫn Thiết Kế

Để trở thành chuyên gia thiết kế web, bạn cần hiểu được bối cảnh phát triển nhanh chóng của công nghệ web, bao gồm cả công nghệ thiết kế web thích ứng. Điều này có nghĩa là một trang web phải được thiết kế để phù hợp với hành vi của người dùng và khả năng của màn hình. Dưới đây là những cuốn sách giúp bạn làm điều đó:

Thiết kế web với Dreamweaver

Với cuốn sách về thiết kế web với Dreamweaver này, bạn sẽ học cách thiết lập Dreamweaver và sử dụng các công cụ thiết kế và bố cục. Cách tạo, vận hành và duy trì một trang web. Tìm hiểu cách xây dựng trang web dựa trên CSS, sử dụng các kiểu để đảm bảo tính nhất quán và tiêu chuẩn của thiết kế. Chỉnh sửa trang web trong chế độ xem mã. Tạo một biểu mẫu HTML có chứa các trường văn bản, menu thả xuống và hộp kiểm.

HTML5 và CSS3: Thiết kế trang web thích ứng giàu tính năng

Thiết kế web đáp ứng cung cấp một bản thiết kế hoạt động tốt với máy tính PC, điện thoại thông minh và nhiều thiết bị khác. Cuốn sách thiết kế web này sẽ giúp bạn nắm bắt các khái niệm cơ bản về cách tổ chức, tạo và cung cấp nội dung web một cách hiệu quả thông qua các cách khác nhau. Cuốn sách này gồm 15 bài học giúp bạn tìm hiểu những kiến ​​thức cơ bản về HTM5 và CSS3 để tạo web hiệu quả. Hướng dẫn từng bước được hỗ trợ với các video thực hành và mã nguồn từ gói tài nguyên đi kèm với sách.

Tự Học Thiết Kế Web Bằng HTML – Đậu Quang Tuấn

Nội dung cuốn sách sẽ giúp người đọc có thể tự thiết kế các trang Web phục vụ cho công việc của mình. Để dễ dàng tiếp thu kiến ​​thức, nội dung sách được biên soạn tỉ mỉ, có hướng dẫn trong các trang web mẫu, từ đó bạn có thể tự thiết kế trang và hoàn thiện dần để thiết kế website chuyên nghiệp hơn với HTML.

>>> Thiết Kế Website Cổng Thông Tin Điện Tử 2021

Thực Hành & Làm Bài Tập

Khi học thiết kế website online, bạn có thể thực hành và làm bài tập với những kho bài tập khổng lồ sau đây:

Coderbyte Challenges (Coderbyte.com)

Coderbyte cung cấp rất nhiều bài tập JavaScript được liệt kê theo độ khó khác nhau. Mặc dù để sử dụng các bài tập này bạn phải trả $24 / tháng để truy cập tất cả các bài tập (ngoại trừ khoảng 10 bài tập mức độ dễ được miễn phí). Một điểm cộng cho trang web này là nó sẽ lưu tất cả các bài tập và thử thách mà bạn đã hoàn thành, điều này sẽ kích thích bạn muốn hoàn thành tất cả các bài tập JavaScript của họ. Ngoài ra, nó cung cấp vô số ví dụ về cách những người khác vượt qua thử thách nếu bạn bị mắc kẹt ở thử thách nào. Nếu bạn chăm chỉ hoàn thành nhiều bài tập trong một tháng thì 24$ không phải là đắt.

NodeSchool Workshoppers (nodechool.io)

Ngoài việc tổ chức các sự kiện và cuộc họp thực sự tuyệt vời, các hội thảo Javascripting và Chức năng Javascript của NodeSchool có các bài tập miễn phí để bạn có thể thực hành với các kỹ năng JavaScript đã học của mình. Tuy nhiên, bạn cần cài đặt Node.js trên máy tính và có trình soạn thảo văn bản để có thể thực hiện các bài tập này.

w3resource JavaScript Exercises (w3resource.com/javascript-exercises/)

Chắc chắn nhiều nhà phát triển đã quen thuộc với w3resource, họ có rất nhiều bài tập JavaScript miễn phí được liệt kê theo chủ đề. Nói chung, hầu hết các bài tập ở đây đều là nguồn tài nguyên tuyệt vời để thực hành kỹ năng JavaScript của bạn.

thuc-hanh-thiet-ke-web
Thực hành thiết kế website

Kiểm Tra Lại Tính Khả Dụng Và Giao Diện Của Website

Hiểu một cách đơn giản, kiểm thử website là kiểm tra xem ứng dụng web có tiềm ẩn lỗi nào không, trước khi chính thức đưa website vào sử dụng. Đây là công việc liên quan đến lập trình ứng dụng web, các công đoạn cần kiểm tra là bảo mật, chức năng, khả năng xử lý lượng truy cập, hiệu suất của trang web. Nhu cầu sử dụng internet của mọi người tăng cao nên việc thiết kế website (ứng dụng web) cũng phát triển rất mạnh mẽ. Website ngày càng đóng vai trò quan trọng trong thương mại điện tử, trao đổi thông tin, giải trí, thư giãn, giới thiệu,… Muốn thiết kế website đạt hiệu quả cao thì sau khi thiết kế xong bạn cần kiểm tra trang web đó một cách cẩn thận, chặt chẽ. 

Công Cụ Cần Có Để Tự Học Thiết Kế Website Miễn Phí

Package Managers

Packapge Manager là chương trình quản lý các gói thư viện (hay còn gọi là module). Các module được cài đặt thông qua Node Package Manager có thể được sử dụng cho từng dự án Node.js hoặc cũng có thể được cài đặt trên hệ thống máy tính.

Việc quản lý các gói thư viện Node.js bao gồm các hoạt động như cài đặt, cập nhật và gỡ bỏ các gói thư viện. Điều này được thực hiện bằng cách sử dụng một chương trình cửa sổ dòng lệnh được gọi là npm. Cùng với chương trình cửa sổ dòng lệnh npm, cũng có một kho lưu trữ các gói Node.js miễn phí trên trang chủ Node Package Manager.

Build Tools

Các gói mô-đun và các công cụ xây dựng như Webpack, Gulp hoặc Parcel, là một phần thiết yếu khác của quy trình làm việc giao diện người dùng.

 • Ở cấp độ cơ bản, các công cụ này chạy các tác vụ và xử lý tệp. Bạn có thể sử dụng chúng để biên dịch các tệp Sass của mình thành CSS, dịch các tệp JavaScript ES6 của bạn sang ES5 để hỗ trợ trình duyệt tốt hơn, chạy máy chủ web cục bộ và nhiều tác vụ hữu ích khác.
 • Gulp, về mặt kỹ thuật là một trình khởi chạy tác vụ, có một tập hợp các gói npm mà bạn có thể sử dụng để biên dịch và xử lý tệp của mình.
 • Webpack là một gói siêu mạnh có thể làm bất cứ điều gì. Nó được sử dụng rất nhiều trong môi trường JavaScript, đặc biệt là với các khung JavaScript. Một nhược điểm của Webpack là nó yêu cầu máy của bạn phải được cấu hình đủ mạnh. Điều này có thể gây khó chịu cho người mới bắt đầu.
 • Parcel là một gói mới hơn Webpack, nhưng nó được cấu hình sẵn để bạn có thể thiết lập và chạy chỉ trong vài phút. Và bạn không phải lo lắng quá nhiều về việc tự cấu hình mọi thứ.

Cá nhân mình thích sử dụng Gulp cho quy trình làm việc giao diện người dùng của riêng mình. Gulp có thể giúp mình biên dịch các tệp Sass và JavaScript một cách nhanh chóng mà không cần phải làm bất cứ thứ gì khác.

Webpack, Gulp hoặc Parcel

Webpack, Gulp hoặc Parcel là những công cụ giúp đóng gói tất cả các tập tin js, css (bao gồm cả scss, sass, ..). Nó giúp bạn biên dịch các mô-đun Javascript theo cấu trúc dự án. Ngoài ra, nó có thể tùy chọn tối ưu hóa theo môi trường khác nhau như phát triển hoặc sản xuất.

Ngày nay, các trang web có xu hướng trở thành ứng dụng web với các tính năng như:

 • Sử dụng JS ngày càng nhiều
 • Các trình duyệt ngày càng hỗ trợ các công nghệ mới
 • Ít trang tải lại toàn trang hơn, ứng dụng một trang lên ngôi

Điều này dẫn đến ngày càng nhiều mã phía máy khách. Điều đó có nghĩa là chúng ta cần một công cụ để quản lý chúng một cách hiệu quả. Và những công cụ này cung cấp những tính năng vô cùng mạnh mẽ để làm điều đó. 

thiet-ke-web
Thiết kế website

Version Control

Version Control là bộ công cụ giúp theo dõi sự thay đổi của toàn bộ cấu trúc chương trình (từ file code đến file ảnh, video, …). Với Version Control, bạn có thể tạo nhiều phiên làm việc, sao chép và thay đổi bản sao lưu trước đó nếu bạn mắc lỗi.

Đây gần như là nơi lưu trữ vô hạn cho dự án của bạn và có thể gọi là nơi “cứu cánh” cho những ai hay mắc lỗi. Bên cạnh đó Version Control là một hệ thống mã nguồn mở được gọi là Git. Sử dụng Git, bạn có thể lưu trữ tất cả các tệp của mình và lịch sử thay đổi của chúng trong các bộ sưu tập được gọi là kho lưu trữ. Có thể bạn đã nghe nói về GitHub, một công ty lưu trữ trực tuyến thuộc sở hữu của Microsoft, nơi bạn có thể lưu trữ tất cả các kho lưu trữ Git của mình.

>>> 10 Mẫu Thiết Kế Website Giáo Dục Trường Học Chuyên Nghiệp

Kỹ Năng Cần Có Để Học Thiết Kế Website Online

Kiến thức về CSS

CSS là kiến ​​thức giúp bạn xử lý các hình ảnh trực quan xuất hiện trên các trang web. Để trở thành một lập trình viên web, bạn không thể không thành thạo các kỹ năng CSS. Vì đây là kỹ năng bắt buộc đối với hầu hết mọi nhà thiết kế web và nhà phát triển giao diện người dùng, nên việc phát triển các phụ trợ để làm cho ứng dụng của bạn hiệu quả hơn với thiết kế.

Có kiến ​​thức về HTML

HTML là ngôn ngữ viết mã, chúng được coi là nền tảng để thiết kế một trang web chuyên nghiệp. Vì vậy, việc tìm hiểu về HTML gần như là điều hiển nhiên và cũng là điều quan trọng để bạn hoàn thiện một trang web.

Có thể nói HTML là điều đầu tiên và quan trọng nhất mà bạn cần biết để trở thành một nhà thiết kế web chuyên nghiệp. Vì HTML sẽ chỉ cho bạn cách thiết kế trang web hoạt động và cách kiểm soát hoạt động của bạn khi bạn phải triển khai các trình soạn thảo như WYSIWYG hoặc bất kỳ CMS nào.

Hiểu biết về UI / UX

UX (Trải nghiệm người dùng) là giao diện người dùng hoặc cách người dùng sử dụng trang web của bạn. Vì vậy bạn cần biết UX để thiết kế sao cho khách hàng có thể nhìn thấy chính xác những gì họ cần khi truy cập vào website của bạn.

UI (Giao diện người dùng) là trải nghiệm người dùng. Đây là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng trong việc truyền tải thông điệp của website doanh nghiệp nhằm mang đến cho khách hàng sự thích thú và thoải mái khi trải nghiệm web.

Để làm được điều đó, bạn cần nghiên cứu người dùng của mình để tạo hồ sơ người dùng lý tưởng cho thiết kế của bạn. Từ cách bố trí các trang con, nội dung và việc tìm kiếm các liên kết giúp người dùng truy cập vào website của bạn.

diễn đàn thiết kế website
Diễn đàn thiết kế website

 

Tư duy trực quan

Có một tư duy trực quan là một lợi thế lớn cho các nhà thiết kế web. Vì đặc thù của công việc thiết kế là sự sáng tạo, mới mẻ và hợp xu hướng nên bạn cần biết cách phối hợp màu sắc với hình ảnh, chữ cũng như điều chỉnh bố cục sao cho đẹp mắt, hài hòa và trông chuyên nghiệp nhất.

Điều này sẽ càng quan trọng hơn nếu bạn là một freelancer vì bạn sẽ chịu trách nhiệm về tất cả các khía cạnh của một trang web.

Hiểu phần mềm thiết kế

Để trở thành một nhà thiết kế web chuyên nghiệp, những kiến ​​thức về phần mềm thiết kế sẽ là trợ thủ đắc lực cho công việc của bạn. Khi sử dụng thành thạo các phần mềm thiết kế sẽ là một lợi thế rất lớn để xây dựng và thiết kế website.

Một số phần mềm thiết kế mà các nhà phát triển web chuyên nghiệp sử dụng như Adobe Photoshop, illustrator và Sketch sẽ giúp bạn thiết kế các bản phác thảo (logo hoặc hình ảnh), cải thiện chất lượng hình ảnh và tạo mô hình. .

Sự sáng tạo

Với đặc điểm thiết kế, tính sáng tạo là yếu tố tiếp theo không thể thiếu. Bạn nghĩ rằng, sẽ chẳng ai thích ngôi nhà của mình xây giống hệt nhà hàng xóm. Vì vậy, đòi hỏi các kiến ​​trúc sư phải sáng tạo không ngừng, bắt kịp xu hướng để thiết kế một ngôi nhà mang phong cách riêng nhưng vẫn bắt kịp xu hướng và đáp ứng được nhu cầu của khách hàng. Và trong thiết kế web cũng vậy, người thiết kế phải luôn học hỏi để sáng tạo không ngừng.

Kiên trì

Khi bắt đầu quá trình học, bạn sẽ được học thiết kế web từ cơ bản đến nâng cao nên tính kiên trì là yếu tố quan trọng giúp bạn tiến bộ từng bước để đạt đến trình độ chuyên nghiệp nhất.

Nghề thiết kế web là một nghề đòi hỏi người học phải rất kiên trì vì mới đầu học sẽ khó, dễ chán và bỏ cuộc. Khi bạn thực sự nghiêm túc và kiên trì làm việc chăm chỉ, chắc chắn bạn sẽ tự tin với khả năng của mình để thiết kế những website hoàn hảo, đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng trong tương lai.

kích thước thiết kế website
Kích thước thiết kế website

>>> 10 Mẫu Thiết Kế Website Thời Trang Chuyên Nghiệp Hiện Đại 2021

Mẹo Học Thiết Kế Website Hiệu Quả

Đừng Cố Gắng Học Mọi Thứ Cùng Một Lúc 

Bạn nên chọn một kỹ năng để học tại một thời điểm nhất định. Đừng cố ôm đồm tất cả mọi thứ rồi chẳng đi đến đâu.

Đừng “nhảy Lò Cò” Từ Hướng Dẫn Này Đến Hướng Dẫn Khác 

Khi nghiên cứu, bạn có thể duyệt qua các tài nguyên khác nhau để xem bạn thích tài nguyên nào nhất. Nhưng khi thực hiện, hãy chọn một hướng dẫn bạn thấy tốt nhất.

Học Thiết Kế Web Là Một Hành Trình Dài

Có lẽ bạn đã từng ‘nghe đồn’ về việc mọi người sẽ từ con số 0 trở thành master thiết kế và kiếm được rất nhiều tiền từ công việc này trong vòng 3 tháng. Có thể tin đồn đó có thật nhưng chỉ là một số rất rất nhỏ. Bạn nên đặt mục tiêu từ 1 đến 2 năm để sẵn sàng bắt đầu mọi thứ một cách thoải mái nhất.

“Chỉ Xem Một Khóa Học Video Hoặc Đọc Một Cuốn Sách Sẽ Không Đủ Để Biến Bạn Thành Một Chuyên Gia”

Học lý thuyết chỉ là bước đầu tiên. Việc xây dựng các trang web và dự án thực tế (thậm chí chỉ là bản demo cho chính bạn) sẽ giúp việc học của bạn thực sự hiệu quả.

Link Tải Khóa Học Thiết Kế Website

Hướng dẫn thiết kế website miễn phí

Hướng dẫn thiết kế website bán hàng

Học thiết kế website online

Hướng dẫn thiết kế website

Đọc đến đây chắc hẳn các bạn đã có những thông tin tổng quan nhất về học thiết kế website rồi phải không. Và như đầu bài viết WebsiteViet đã hứa, mình sẽ gửi tặng bạn một khóa học thiết kế website hữu ích nhất. Các bạn download ở link bên dưới để có thể bắt đầu học ngay nhé. 

Chúc bạn thành công!

Download: https://www.fshare.vn/folder/LF2P6FD8T63L?token=1605088433

 

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *