Cách tạo phong cách tông màu cổ điển Vintage bằng Lightroom

Trước khi bạn tạo một giao diện phong cách cổ điển bằng Lightroom dành cho việc thiết kế web hoặc việc cá nhân, bạn phải quyết định xem bạn nghĩ giao diện đó phải có những đặc điểm gì. Nó có thể có ý nghĩa khác với những người khác, nhưng đây là phiên bản của WebsiteViet. Những bức ảnh mang phong cách cổ điển hoài cổ, gợi lên cái nhìn của những bức ảnh mờ nhạt được chụp cách đây nhiều thập kỷ. Có thể có một mảng màu hoặc màu đen mờ, và chúng phải trông như thể chúng đã được chụp bằng phim.

Định nghĩa của bạn về phong cách cổ điển Vintage là gì? Dù đó là gì, một khi bạn đã đến nó, bạn có thể nghĩ về cách bạn có thể đạt được vẻ ngoài đó trong Lightroom.

Sử dụng Lightroom Presets

Cách dễ nhất để tạo giao diện cổ điển là mua hoặc sử dụng các Preset Lightroom miễn phí hoặc tải xuống các Cài đặt sẵn miễn phí. Đừng lo lắng, tôi sẽ giải thích cách bạn có thể tự tạo giao diện cổ điển mà không cần mua cài đặt trước của người khác, trong phần thứ hai của bài viết này. Nhưng tôi nghĩ thật khôn ngoan khi thừa nhận rằng đôi khi con đường dễ dàng nhất là để người khác làm công việc khó khăn trong việc tìm ra cơ chế và mua chuyên môn của họ.

Nhân tiện, nếu bạn chưa quen với các cài đặt trước, bài viết Hướng dẫn ngắn gọn về presets phát triển Lightroom của tôi sẽ giới thiệu cho bạn về chủ đề này.

Cài đặt trước phát triển cổ điển miễn phí

Một nơi dễ dàng để bắt đầu là với các Cài đặt trước dành cho Phát triển miễn phí của Phần mềm onOne dành cho Lightroom . Tôi đề xuất các Cài đặt trước Matte của Nicolesy cho Adobe Lightroom 5 và Cài đặt trước Bộ sưu tập Chữ ký onOne (có sẵn cho Lightroom 4 và 5). Ngoài ra còn có một số cài đặt trước cho Lightroom 2 và 3 nếu bạn đang sử dụng các phiên bản đó.

So sánh này cho bạn thấy một số hiệu ứng bạn có thể tạo với các cài đặt trước này. Hãy nhớ rằng cách tốt nhất để sử dụng Develop Presets là một điểm khởi đầu. Khi bạn đã áp dụng cài đặt trước, sau đó bạn có thể đi đến bảng điều khiển bên phải và điều chỉnh cài đặt để tận dụng tối đa ảnh của bạn (điều mà tôi chưa làm với những ví dụ này vì tôi muốn cho bạn thấy chúng hoạt động như thế nào ngay lập tức cái hộp).

Cài đặt trước phát triển cổ điển trả phí tốt nhất

Không phải ai cũng muốn trả tiền cho Lightroom Develop Presets (bài viết của tôi Liệu Lightroom Develop Presets đáng tiền? Đã đặt câu hỏi đó) nhưng chắc chắn có một số bộ sưu tập cài sẵn tuyệt vời nếu bạn không ngại làm như vậy. Tôi khuyên bạn nên (và cá nhân đã mua và sử dụng) như sau:

Preset Vintage Fade của Nicole S. Young . Đây là gói ít tốn kém nhất trong số các gói cài sẵn này. Bộ này bao gồm Photoshop Actions và ACR preset cũng như Lightroom Develop Presets.

Cài đặt trước Lightgram Instafade . Những cài đặt trước này mô phỏng vẻ đẹp và sự hoài cổ của bộ phim. Tôi thích cài đặt trước của Lightgram rất nhiều. Họ cũng có một số cài đặt trước miễn phí mà bạn có thể thử.

Hình ảnh thực sự đẹp Faded Films cài đặt trước . Đây là những cái đắt hơn những cái khác, nhưng bạn nhận được gần gấp đôi số cài đặt trước cộng với một bộ công cụ giúp bạn điều chỉnh cài đặt. Nhưng quan trọng nhất là chúng thực sự tốt.

Cách tự tạo phong cách cổ điển

Bây giờ đã đến lúc xem xét một số kỹ thuật bạn có thể sử dụng để tự tạo ra vẻ ngoài cổ điển trong Lightroom.

1. Làm mờ dần với Tone Curve

Chuyển đến bảng Tone Curve và nâng phía bên trái của đường cong RGB lên trên. Làm như vậy sẽ loại bỏ màu đen thực sự khỏi ảnh, làm cho các tông màu tối nhất trở nên sáng hơn. Bạn di chuyển nó bao xa tùy thuộc vào bạn – cách tốt nhất là đánh giá hiệu ứng bằng mắt.

Bạn sẽ nhận được kết quả tốt nhất khi đường cong RGB bắt đầu từ vị trí tuyến tính của nó (một đường thẳng từ dưới cùng bên trái sang trên cùng bên phải). Nếu bạn định sử dụng Tone Curve để tạo hiệu ứng mờ, tốt nhất là nên thực hiện điều chỉnh tông màu như tăng độ tương phản trong bảng Basic. Bạn cũng có thể muốn giảm Độ bão hòa hoặc Độ rung để làm yếu màu sắc trong ảnh, nhấn mạnh vẻ cổ điển được tạo ra bởi hiệu ứng mờ.

Ngoài ra, nhấp vào đường cong RGB ba lần (nơi các đường giao nhau trên lưới) trước khi nhấc góc bên trái. Điều này mang lại một cái nhìn hơi khác. Thử nghiệm với cả hai kỹ thuật để xem kỹ thuật nào phù hợp với bức ảnh cụ thể của bạn nhất. Đây là những gì các đường cong trông như thế nào.

Sử dụng RGB Tone Curve tạo hiệu ứng mờ mà không ảnh hưởng đến màu sắc. Tuy nhiên, bạn cũng có thể chơi với các đường cong màu sắc. Nếu bạn sử dụng kỹ thuật tương tự trên đường cong màu, nó sẽ ảnh hưởng đến màu sắc của bức ảnh cũng như độ tương phản. Dưới đây là một vài ví dụ.

2. Tách tông

Một cách khác để thêm màu là với tông màu tách rời. Khái niệm cơ bản là đơn giản. Áp dụng một màu ấm cho các vùng sáng (chẳng hạn như cam, đỏ hoặc vàng) và một màu lạnh cho các vùng tối (ví dụ: xanh lam, xanh lục đậm hoặc xanh mòng két). Bạn có thể biết rằng các màu ấm dường như di chuyển về phía người xem và những màu lạnh hơn đi xa . Tách tông được xây dựng dựa trên nguyên tắc đó.

Phần kết luận

Bây giờ bạn đã biết cách tạo hiệu ứng cổ điển trong Lightroom. Nếu bạn có bất kỳ mẹo nào khác để tạo hiệu ứng cổ điển, vui lòng để lại trong phần bình luận bên dưới.

Đánh giá