7 Mẹo Chỉnh sửa ảnh Chân dung đẹp và dễ nhất

Là một nhiếp ảnh gia chân dung hay chuyên viên thiết kế web trong kỷ nguyên kỹ thuật số, bạn phải am hiểu nhiều về Photoshop và Lightroom. Điều này có nghĩa là bên cạnh việc sử dụng các chỉnh sửa cơ bản, bạn cần học cách nâng bức chân dung của mình lên một cấp độ hoàn toàn mới với các thủ thuật chỉnh sửa nâng cao hơn. Có nhiều công cụ và quy trình chỉnh sửa cần thời gian để hiểu và sử dụng một cách sáng tạo, nhưng chúng chắc chắn đáng để bạn nỗ lực vì chúng có thể khiến khách hàng của bạn thán phục. Sau đây WebsiteViet sẽ hướng dẫn các bạn cách chỉnh sửa ảnh chân dung đẹp với các phần mềm chỉnh sửa ảnh miễn phí tốt và phổ biến với các chức năng đơn giản.

1. Sử dụng Brush đúng cách

Bàn chải chữa bệnh có thể là công cụ hữu ích hơn và chính xác hơn bàn chải chữa lành điểm vì nó cho phép bạn chọn điểm nguồn của riêng mình. Đây là một công cụ tuyệt vời để khắc phục các vấn đề về da khác nhau – ví dụ, bạn có thể sử dụng bàn chải chữa bệnh để loại bỏ mụn nhọt hoặc các điểm không nhất quán khác trên da, chẳng hạn như nếp nhăn hoặc mẩn đỏ.

Bạn cũng có thể sử dụng bàn chải này để loại bỏ nhiều sự phân tâm khác nhau trên nền, điều này thực sự hữu ích trong chụp ảnh chân dung.

2. Biết cách dodge và burn

Có nhiều cách để sử dụng dodge và burn, nhưng nếu bạn muốn sử dụng chúng đúng cách, bạn phải tìm ra cách ít phá hủy nhất để chơi với các công cụ này. Bạn nên luôn tạo các lớp mới cho loại chỉnh sửa này và đặt tên chúng đúng cách để bạn có thể dễ dàng tìm thấy chúng sau này, trong vòng chỉnh sửa cuối cùng của bạn.

Dodge và burn là những công cụ khá mạnh mẽ và linh hoạt – chúng có thể được thiết lập để ảnh hưởng đến bóng đổ, âm trung hoặc vùng sáng. Bạn cũng có thể tạo cảm giác về chiều sâu bằng cách chuyển đổi thú vị từ bóng tối sang ánh sáng trong một số hình ảnh mà bạn đã chơi với các công cụ này.

3. Chơi với mặt nạ lớp

Mặt nạ lớp là một công cụ quan trọng khác mà mọi người vẽ chân dung nâng cao nên sử dụng. Khi bạn chỉnh sửa hoặc chỉnh sửa ảnh chân dung, bạn thường không muốn các hiệu ứng trở nên toàn cầu. Bạn chỉ có thể chỉnh sửa và chỉnh sửa các phần đã chọn của hình ảnh nếu bạn biết cách sử dụng mặt nạ lớp.

Trong chụp chân dung, có thể rất hữu ích khi sử dụng mặt nạ lớp với lớp điều chỉnh màu sắc / độ bão hòa. Các bộ phận trên cơ thể như tay, tai và chân thường có nhiều màu sắc khác nhau và lớp mặt nạ sẽ cho phép bạn cân bằng các màu này để bạn có được màu da hoàn hảo trong hình ảnh cuối cùng của mình.

4. Thử các chế độ blend khác nhau

Blend ảnh bằng photoshop

Chế độ hòa trộn lớp thường bị bỏ qua trong Photoshop, điều này khiến chúng trở thành một viên ngọc ẩn thực sự. Khi chúng tôi chọn một chế độ hòa trộn, chúng tôi yêu cầu Photoshop trộn lớp đã chọn của chúng tôi với lớp bên dưới dựa trên chế độ đã chọn. Điều này có nghĩa là các pixel từ lớp trên cùng sẽ thay đổi màu sắc và độ sáng của các pixel trên các lớp bên dưới.

5. Sử dụng Công cụ màu chọn lọc để khắc phục các vệt màu khó xử

Bạn có thể sử dụng công cụ điều chỉnh màu chọn lọc để chỉnh sửa các tông màu cụ thể và sửa các tông màu khác nhau trong ảnh chân dung của mình. Công cụ tuyệt vời này có thể giúp bạn đạt được bất cứ điều gì từ màu môi sẫm đến sửa màu da không đồng đều.

Công cụ này cũng cho phép bạn thêm màu xanh lam vào bóng của bạn, tông màu vàng vào điểm nổi bật của bạn và giới thiệu những thay đổi nhỏ tương tự có thể làm cho chân dung của bạn nổi bật.

6. Chơi với Gradients

Công cụ gradient nên được sử dụng một cách tiết kiệm vì nó có xu hướng trông khá choáng ngợp và nó có thể thay đổi toàn bộ bầu không khí của bức chân dung. Tuy nhiên, bạn nên thử vì nó có thể tạo thêm màu sắc rực rỡ cho ảnh chân dung của bạn, đặc biệt là những bức ảnh thiếu thị giác.

Khi được sử dụng đúng cách, gradient có thể trông khá mới mẻ và đáng nhớ. Bạn nên luôn thay đổi độ mờ của lớp (của gradient) thành khoảng 20% ​​- 30% để có hiệu ứng huyền ảo nhưng tinh tế.

7. Sử dụng các cài đặt trước để tăng tốc độ chỉnh sửa của bạn

Sử dụng một cài đặt trước chất lượng có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian. Khi được cài đặt, các cài đặt trước sẽ thêm một loạt các màu sắc, tông màu khác nhau và các điều chỉnh khác mà bạn có thể cần. Bạn có thể điều chỉnh bất kỳ cài đặt trước nào theo nhu cầu của mình, điều này làm cho chúng rất linh hoạt và thân thiện với người dùng.

Các cài đặt trước của Lightroom cung cấp cho bạn một điểm khởi đầu tuyệt vời và cho phép bạn thực hiện các chỉnh sửa bằng một cú nhấp chuột. Chúng cũng thực sự hữu ích khi nói đến các tác vụ lặp đi lặp lại, chẳng hạn như chỉnh sửa một nhóm ảnh có cùng khung thời gian hoặc có độ phơi sáng tương tự.

Đánh giá